Mùa hè..nấu món Canh Cá dưa chua cho cả nhà
Vào những ngày tiết trời chuyển sang mùa hạ này thì những người nội trợ luôn tìm kiếm cho mình
một thực đơn vừa giản dị, dễ chế biến, vừa tạo cảm giác ngon miệng để mang lại những giây phút ấm cúng trong bữa cơm gia đình. Các món canh chua vẫn là lựa chọn số một cho những ngày miền Bắc bắt đầu không khí nóng. Như đọc được sở thích của mọi thành viên trong gia đình nên mẹ tôi hay chọn nấu canh măng chua với cá hoặc chân giò heo.
Món ăn này rất giản dị vừa dễ nấu lại dễ ăn, hầu như ai cũng thích mà riêng tôi thì bữa nào cũng có thể thưởng thức một cách ngon lành món canh này. Các loại thực phẩm hay dùng nấu canh măng chua là chân giò heo (chọn giò trước cho ít mỡ) chặt miếng nhỏ; đầu cá hồi, cá mú, cá gộc, cá ngừ... chặt miếng nhỏ; nạc cá thu, cá hồi, cá basa, cá bò, cá cờ...cắt miếng vuông vức chừng 2 - 3cm; các loại cá nhỏ như cá ngạnh, cá trứng, cá nục, cá bông lau, cá chuồn thì làm sạch tùy thích cắt khúc hoặc có khi để cả con. Nhưng tôi thích nhất vẫn là món măng chua nấu với các loại cá mà ở đồng quê dễ kiếm như cá mè, cá trắm, hay chỉ là đôi ba con cá rô phi…
Muốn có món canh cá ngon thì phải tẩm ướp gia vị đều và đủ. Cứ nửa kí lô (500gr) cá với 1, 5 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp đầy hành tím bằm. Sau đó để qua 30 phút cho thấm gia vị.
Muốn để bát canh măng có màu hấp dẫn thì mẹ tôi vẫn thường cho vào đó ít cà chua chín đỏ vì át đi cái mùi tanh của cá lại vừa đẹp mắt.
Riêng măng chua thì nhấm thử, nếu măng quá chua xả lại với ít nước sôi, xé măng thành miếng nhỏ. Tuỳ theo sở thích của người ăn mà cho măng nhiều hay ít, vì thường những món ăn gia đình không câu nệ việc đong đếm như nấu trong các cửa hàng. Miễn sao là gia vị phải đủ và đều để vẫn giữ được hương vị chính của món ăn mình nấu.
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và gia vị đầy đủ, thì ta mang xào sơ cá thịt với dầu màu cho săn lại rồi châm vào khoảng 1,5 lít nước, nấu nhỏ lửa cho thực phẩm chín mềm xong tùy ý nêm lại nước canh bằng muối, bột nêm. Sau đó cho măng chua vào sấp mặt nước canh, nấu sôi nhỏ lửa lại trong vài phút là được. Rau sống, rau thơm, hành lá các loại rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Sau khi múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu bột (hoặc ít rau ngò ôm và ngò gai cho thơm). Như vậy là chúng ta đã có một món canh măng chua nấu cá thật ngon rồi.
Nếu hàng ngày bận rộn các bà nội trợ vẫn thường chọn giải pháp là làm các món ăn sẵn, để tủ lạnh với mục đích tiết kiệm thời gian, thì chẳng có lý do gì khi một ngày cuối tuần bạn lại không ra chợ mua ít măng chua và bất cứ loại cá nào để nấu cho cả nhà một món ăn ngon bình dị. Món canh măng chua ăn với cơm, hoặc ăn kèm bún tươi, rau sống các loại, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi. Sẽ rất thú vị nếu bạn mời bạn bè về nhà và cùng nhau vào bếp nấu một nồi canh măng chua với cá.
Kênh giải trí - Xã hội - Tin tức
một thực đơn vừa giản dị, dễ chế biến, vừa tạo cảm giác ngon miệng để mang lại những giây phút ấm cúng trong bữa cơm gia đình. Các món canh chua vẫn là lựa chọn số một cho những ngày miền Bắc bắt đầu không khí nóng. Như đọc được sở thích của mọi thành viên trong gia đình nên mẹ tôi hay chọn nấu canh măng chua với cá hoặc chân giò heo.
Món ăn này rất giản dị vừa dễ nấu lại dễ ăn, hầu như ai cũng thích mà riêng tôi thì bữa nào cũng có thể thưởng thức một cách ngon lành món canh này. Các loại thực phẩm hay dùng nấu canh măng chua là chân giò heo (chọn giò trước cho ít mỡ) chặt miếng nhỏ; đầu cá hồi, cá mú, cá gộc, cá ngừ... chặt miếng nhỏ; nạc cá thu, cá hồi, cá basa, cá bò, cá cờ...cắt miếng vuông vức chừng 2 - 3cm; các loại cá nhỏ như cá ngạnh, cá trứng, cá nục, cá bông lau, cá chuồn thì làm sạch tùy thích cắt khúc hoặc có khi để cả con. Nhưng tôi thích nhất vẫn là món măng chua nấu với các loại cá mà ở đồng quê dễ kiếm như cá mè, cá trắm, hay chỉ là đôi ba con cá rô phi…
Muốn có món canh cá ngon thì phải tẩm ướp gia vị đều và đủ. Cứ nửa kí lô (500gr) cá với 1, 5 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp đầy hành tím bằm. Sau đó để qua 30 phút cho thấm gia vị.
Muốn để bát canh măng có màu hấp dẫn thì mẹ tôi vẫn thường cho vào đó ít cà chua chín đỏ vì át đi cái mùi tanh của cá lại vừa đẹp mắt.
Riêng măng chua thì nhấm thử, nếu măng quá chua xả lại với ít nước sôi, xé măng thành miếng nhỏ. Tuỳ theo sở thích của người ăn mà cho măng nhiều hay ít, vì thường những món ăn gia đình không câu nệ việc đong đếm như nấu trong các cửa hàng. Miễn sao là gia vị phải đủ và đều để vẫn giữ được hương vị chính của món ăn mình nấu.
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và gia vị đầy đủ, thì ta mang xào sơ cá thịt với dầu màu cho săn lại rồi châm vào khoảng 1,5 lít nước, nấu nhỏ lửa cho thực phẩm chín mềm xong tùy ý nêm lại nước canh bằng muối, bột nêm. Sau đó cho măng chua vào sấp mặt nước canh, nấu sôi nhỏ lửa lại trong vài phút là được. Rau sống, rau thơm, hành lá các loại rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Sau khi múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu bột (hoặc ít rau ngò ôm và ngò gai cho thơm). Như vậy là chúng ta đã có một món canh măng chua nấu cá thật ngon rồi.
Nếu hàng ngày bận rộn các bà nội trợ vẫn thường chọn giải pháp là làm các món ăn sẵn, để tủ lạnh với mục đích tiết kiệm thời gian, thì chẳng có lý do gì khi một ngày cuối tuần bạn lại không ra chợ mua ít măng chua và bất cứ loại cá nào để nấu cho cả nhà một món ăn ngon bình dị. Món canh măng chua ăn với cơm, hoặc ăn kèm bún tươi, rau sống các loại, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi. Sẽ rất thú vị nếu bạn mời bạn bè về nhà và cùng nhau vào bếp nấu một nồi canh măng chua với cá.
Kênh giải trí - Xã hội - Tin tức
Post a Comment